Vinhomes mở bán hai dự án nhà ở xã hội cuối năm nay

Sáng 27/4, Công ty cổ phần

Vinhomes

tổ chức cuộc họp đại hội cổ đông trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhà phát triển bất động sản hàng đầu thị trường vẫn trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu 100.000 tỷ đồng cả năm nay, tăng 60% so với năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này. Vinhomes dự kiến lãi sau thuế 30.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với 2022.

Tại phần thảo luận giữa phiên họp, cổ đông đã đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó quan tâm chủ yếu xoay quanh chiến lược thích nghi trong lúc

thị trường tiêu cực

, doanh số bán hàng, kế hoạch phát triển các siêu dự án, cũng như nhà ở xã hội của Vinhomes.

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Vinhomes cho biết, cuối năm nay, công ty sẽ mở bán hai

dự án ở nhà xã hội

tại Thanh Hoá và Quảng Trị. Đây là hai dự án đã được Vinhomes động thổ hồi tháng 7 năm ngoái với quy mô khoảng 3.500 căn mang thương hiệu Happy Home.

Công ty chưa công bố giá mở bán dự kiến của các dự án trên. Tuy nhiên, cũng tại phiên họp thường niên gần một năm trước, ông Hoa từng chia sẻ rằng Vinhomes sẽ xây 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm, giá bán

dưới một tỷ đồng

mỗi căn tại các vùng ven.

Ông Hoa thông tin thêm hiện tại, Vinhomes cũng làm thủ tục để xin tham gia phát triển nhà ở xã hội ở Hà Nội, nhưng phải chờ cơ quan quản lý phê duyệt.

Liên quan đến những dự án thương mại đang triển khai, ông Hoa, cho biết việc triển khai các đại dự án năm nay còn phụ thuộc vào tình hình thị trường. Các siêu thị án trọng điểm của Vinhomes như Làng Vân (Đà Nẵng), Hạ Long Xanh (Quảng Ninh) vẫn đang triển khai các thủ tục pháp lý và bị chậm so với dự kiến. Các dự án ở Đông Anh, Đan Phượng (Hà Nội) có thể mở bán trong năm 2024 khi hoàn thành thủ tục pháp lý.

Đánh giá về thị trường, bà Nguyễn Thu Hằng – Tổng giám đốc Vinhomes thừa nhận những khó khăn tạm thời, dòng tiền chảy vào yếu, song sẽ sớm phục hồi.

Cập nhật với cổ đông về doanh số bán hàng, Phó tổng giám đốc Vinhomes Nguyễn Đức Quang cho biết đã bán buôn hết 100% với 24 toà chung cư tại dự án Ocean Park 2 và 10 toà tại Ocean Park 3.

Với các căn thấp tầng, Vinhomes đã tiêu thụ được 9.000 trên tổng số 12.600 căn tại dự án Ocean Park 2. Tại dự án Ocean Park 3 là 2.000 trên 8.500 căn đã được bán. Tỷ lệ bán buôn ở hai dự án thấp tầng này là 40%. Ông Quang cho biết từ nay đến sang năm, Vinhomes sẽ tiêu thụ hết quỹ căn còn lại ở hai đại dự án trên với kỳ vọng thị trường sẽ tốt hơn.

Năm nay, Vinhomes không chia cổ tức cho cổ đông. Hai năm trước dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Vinhomes vẫn chia cổ tức. Theo giải thích của CEO Nguyễn Thu Hằng, công ty đánh giá năm 2023 rất thách thức nên muốn giữ lại phần lợi nhuận sau thuế còn lại để chủ động nguồn vốn, sẵn sàng chớp thời cơ đưa các đại dự án ra thị trường.

Để bổ sung nguồn vốn, đa dạng hóa kênh huy động, Vinhomes cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu năm nay. Trong đó, công ty dự kiến phát hành trong nước tối đa 10.000 tỷ đồng theo phương thức chào bán ra công chúng hoặc riêng lẻ với lãi suất không quá 15% một năm. Trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng trở lên và tối đa 60 tháng kể từ ngày phát hành.

Bên cạnh đó, Vinhomes cũng dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo trị giá tối đa 500 triệu USD. Trái phiếu này được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Anh Tú