Thiếu hụt nhà giá rẻ cuối năm

Tại Hội thảo “Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022”, ngày 28/6, các chuyên gia cảnh báo từ nay đến tháng 12, thị trường nhà ở TP HCM bước vào giai đoạn thanh khoản bị thách thức khi nguồn cung nhà giá cao tăng lên trong khi loại nhà ở nhiều người có nhu cầu thuộc phân khúc bình dân không có sản phẩm nào.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết trong năm 2022, nguồn cung căn hộ sẽ ở mức 22.000-24.000 căn, trong đó hai quý đầu năm đã chiếm 50% nguồn cung này, phần còn lại sẽ được tung ra trong 6 tháng cuối năm. Bất động sản hạng sang và siêu sang đang là xu hướng trên thị trường trong khi rổ hàng nhà ở bình dân không có sản phẩm nào được chào bán. Điều này khiến thị trường rơi vào tình cảnh khan hiếm, thiếu hụt nhà giá rẻ cuối năm nay.

Ông Kiệt cũng xác nhận, nhiều chủ đầu tư đang có kế hoạch tung các căn hộ hạng sang và siêu sang ra thị trường thời gian tới, có thể dẫn đến xác lập mặt bằng giá mới với các cột giá cao hơn nữa trong tương lai.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, đánh giá thực trạng của thị trường 6 tháng đầu năm là giá nhà cao, thanh khoản hạn chế và xu hướng này có thể tiếp diễn trong những quý còn lại của năm.

Theo ông, phân khúc cao cấp đối với các đô thị lớn như TP HCM thường chỉ có giới đầu tư tham gia. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền dành cho những đối tượng trẻ từ dưới 30-35 đang có nhu cầu ở thật chiếm tỷ trọng rất lớn nhưng không có sản phẩm và giấc mơ an cư tại Sài Gòn ngày càng trở nên xa vời với họ. Ông Khương dự báo cơn khát nhà giá rẻ vẫn sẽ tiếp tục kéo dài từ nay đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.

Các chuyên gia CBRE và Savills đều nhìn nhận, nhóm khách hàng có nhu cầu nhà ở chiếm tỷ trọng cao nhất hiện nay đều rơi vào phân khúc bình dân nhưng họ gặp trở ngại không có sản phẩm giá vừa túi tiền. Nhóm khách hàng này tiết kiệm dư một tỷ đồng đã khó, nhưng với số tiền này họ cũng không dễ mua được nhà. Nếu vay thêm lại vướng vấn đề bị siết tín dụng. Do đó, khả năng mua nhà của nhóm khách hàng này rất khó. Nhà thuộc dự án mới khó mua vì giá cao, còn các dự án cũ giá thấp hơn lại gặp thách thức phải trả tiền một lần chứ không thể trả góp theo tiến độ.

Chia sẻ với VnExpress, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành xác nhận, thanh khoản nhà ở trên thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm có thể diễn biến theo chiều hướng kém khả quan. Nguyên nhân là tốc độ tăng giá nhà thời gian qua diễn ra quá nhanh và dồn dập, chủ yếu chỉ có giới đầu cơ hưởng lợi.

Trong bối cảnh đó, theo ông Nghĩa, phân khúc nhà giá cao vẫn dồn dập ra hàng cũng khiến cho giới đầu tư bị dội giá. Người có nhu cầu thật buộc phải đứng bên lề thị trường nhà ở do thu nhập không đuổi kịp giá nhà. Những thách thức thanh khoản nhà ở kém có thể tăng dần trong thời gian tới.

Các chuyên gia đánh giá năm nay không phải là năm thuận lợi cho thị trường bất động sản vì gặp phải hàng loạt khó khăn như pháp lý kéo dài, khó tiếp cận vốn vay, giá cao, thanh khoản đi xuống… Đây là giai đoạn thức tỉnh đối với các nhà đầu tư địa ốc.

Những người mua lướt sóng đã chùn tay, chỉ còn lại sân chơi của nhà đầu tư dài hạn, có kế hoạch dòng tiền trung bình 3 năm trở lên. Khi càng khó khăn, phân khúc nhà ở vừa túi tiền đại diện cho nhu cầu thật, càng cần được thúc đẩy để cân bằng lại thị trường đang lệch pha cung cầu (thừa nhà giá cao, thiếu nhà giá thấp).

“Vì vậy, sự khan hiếm, thiếu hụt nhà giá rẻ là một điểm yếu của thị trường cần sớm được khắc phục”, một chuyên gia khuyến nghị.

Vũ Lê